5 điều bạn cần lưu ý khi cho thuê căn hộ chung cư

tin tức

Bên cạnh khả năng thu lại lợi nhuận tốt thì kinh doanh cho thuê căn hộ chung cư cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để biết được những điều quan trọng cần lưu ý khi cho thuê căn hộ chung cư, giúp bạn tránh được những rủi ro không đáng có.

Cho thuê căn hộ chung cư là phương thức kinh doanh nổi bật và khá phổ biến hiện nay.

Trên thị trường hiện nay, cho thuê căn hộ chung cư là phương thức kinh doanh nổi bật và khá phổ biến. Để việc cho thuê căn hộ chung cư diễn ra an toàn và hiệu quả, người cho thuê cần nắm rõ 1 số lưu ý quan trọng khi cho thuê để tránh được rủi ro không đáng có.

Lưu ý quyết định giá cho thuê căn hộ chung cư

Để xác định được giá trị thật của căn hộ, bạn cần căn cứ vào các yếu tố như: vị trí căn hộ (hướng, tầng mấy), diện tích căn hộ, tình trạng nội thất,… Ngoài ra, bạn cần tham khảo và so sánh với giá cho thuê trên thị trường hiện tại hoặc với những chung cư lân cận rồi mới quyết định đưa ra mức giá cho thuê hợp lý.

Bạn cần đưa ra mức giá cho thuê căn hộ chung cư phù hợp với các tiện ích của căn hộ để nhanh chóng tìm được khách thuê.

Bạn có thể đưa ra mức giá thấp hơn so với mặt bằng chung trên thị trường để thu hút được khách thuê nhanh chóng. Lưu ý rằng, bạn không được đưa ra giá cho thuê quá thấp bởi có thể gây ảnh hưởng không tốt đến thị trường thuê nhà.

Lưu ý khi chọn lựa khách để cho thuê căn hộ chung cư

Bạn cần xác định được rõ đối tượng khách hàng mục tiêu của mình. Đối tượng khách thuê tùy theo từng phân khúc chung cư từ rẻ đến cao cấp:

  • Với căn hộ chung cư giá rẻ đối tượng khách thuê nhắm đến sẽ những người còn độc thân, sinh viên, nhân viên văn phòng,…
  • Với căn hộ chung cư cao cấp thì sẽ thích hợp với những cặp vợ chồng trẻ, những người thu nhập khá trở lên, người nước ngoài,…
  • Với căn hộ shophouse thì những doanh nghiệp nhỏ, những công ty mới thành lập sẽ là đối tượng khách hàng ưu tiên của bạn.

Bạn nên đặt nhiều câu hỏi với khách thuê khi tiếp xúc với họ, để biết thêm các thông tin chi tiết về họ, xác định được mức độ trung thực của khách thuê, rồi mới chọn ra người thuê phù hợp nhất.

Lưu ý trong việc giao dịch cho thuê căn hộ chung cư

Khi cho thuê căn hộ chung cư, chủ nhà phải lưu ý đến tính chặt chẽ trong hợp đồng thuê nhà và những quy định dành cho khách thuê để tránh những rủi ro phát sinh về sau.

Bạn phải yêu cầu khách thuê đặt cọc tiền thuê nhà (nên đặt cọc trước 1 – 3 tháng). Điều này để đảm bảo rằng họ có đủ khả năng chi trả tiền thuê hàng tháng và có thể dùng số tiền đó trừ cho tiền phạt nếu khách vi phạm hợp đồng.

Ngoài ra, bạn cần thông báo cho người thuê biết những việc mà họ không được phép làm trong suốt thời gian thuê nhà, quy định về việc sử dụng nội thất trong căn hộ cùng với các vấn đề an ninh trật tự, vệ sinh môi trường,…

Khi cho thuê căn hộ chung cư, bạn cần phải lưu ý đến những quy định dành cho khách thuê.

Khi soạn thảo hợp đồng cho thuê, cần chú ý ghi rõ ràng các điều khoản. Dù đối tượng thuê nhà là ai thì bạn cũng nên lưu ý những điều sau:

  • Cho thuê từ 6 tháng trở lên, để đảm bảo tính pháp lý và làm căn cứ để giải quyết tranh chấp sau này thì hợp đồng phải công chứng.
  • Số tiền thuê nhà ghi bằng đơn vị Việt Nam đồng, nếu không hợp đồng sẽ bị vô hiệu hóa (theo quy định của pháp luật, không được thỏa thuận bằng ngoại tệ).
  • Ai là người phải đóng tiền thuế hàng tháng phải thỏa thuận rõ ràng.
  • Thỏa thuận việc thay đổi giá cho thuê cho hợp đồng dài hạn, cụ thể như nếu hợp đồng là 5 năm thì có thể thỏa thuận lại giá thuê sau 1 hoặc 2 năm.
  • Cần phải có điều khoản quy định rõ ràng với khách thuê về quy định: Có được phép cho thuê lại phòng hay không? Khi thay đổi cấu trúc căn hộ phải xin ý kiến chủ nhà,… 

Lưu ý về việc đóng thuế khi cho thuê căn hộ chung cư

Theo quy định mới nhất về thuế, nếu tiền cho thuê hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống thì chủ nhà không phải chịu thuế giá trị gia tăng; còn tiền cho thuê hàng năm lớn hơn 100 triệu thì người cho thuê nhà phải nộp các loại thuế theo quy định như sau: Thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân.

Xem chi tiết cách tính các loại thuế tại đây

Khi cho thuê căn hộ chung cư cần nắm rõ các quy định đóng thuế theo quy định của pháp luật.

Chủ nhà và khách thuê nhà có thể thỏa thuận xem ai là sẽ người trực tiếp nộp các loại thuế trên, để thuận tiện cho cả 2 bên. Điều này cần được thể hiện rõ trong hợp đồng hoặc phụ lục của hợp đồng thuê nhà, tránh những rắc rối sau này.

Những vấn đề khác cần lưu ý khi cho thuê căn hộ chung cư

Để hoàn tất việc cho thuê căn hộ chung cư, bạn cần đến các cơ quan có thẩm quyền làm một số việc như sau: Đăng ký kinh doanh hộ cá thể cho thuê căn hộ, làm bản cam kết đảm bảo an ninh trật tự xã hội và khai báo tạm trú cho khách thuê.

Tất cả những thủ tục trên phải là người đứng tên sở hữu nhà và người ký tên trong hợp đồng cho thuê đi làm. Bạn phải làm giấy uỷ quyền có xác nhận của cơ quan công chứng nếu nhờ người khác làm thay.

YouHomes hy vọng những lưu ý quan trọng khi cho thuê căn hộ chung cư được đề cập đến ở bài viết trên trên sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro không đáng có trong quá trình cho thuê. Chúc bạn nhanh chóng tìm được những khách thuê ưng ý.

Xem thêm: Bố trí bàn làm việc ở nhà như thế nào cho may mắn
Lệ phí trước bạ nhà đất

Xem thêm:

Mẫu nhà 2 tầng mái thái

Cầu thang đẹp nhất

5 điều bạn cần lưu ý khi cho thuê căn hộ chung cư
Rate this post

tin tức
Hút mỡ đùi có an toàn không? Cần chú ý điều gì khi hút mỡ đùi?

Hút mỡ đùi an toàn hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Bạn cần cân nhắc về thể trạng của mình cũng như tìm địa chỉ uy tín để thực hiện Hút mỡ đùi có an toàn hay không? Sau khi hút mỡ đùi có ảnh hưởng …

tin tức
Ăn gì cho ngực to an toàn hiệu quả dễ thực hiện nhất?

Có thể bạn chưa biết, ăn uống hợp lý cũng có thể giúp cải thiện vòng một đáng kể. Vậy ăn gì cho ngực to? bạn đã biết hay chưa? Trong bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp các bạn đọc biết thêm những thực phẩm được nhiều chị …

tin tức
Gợi Ý Quà Tặng Đồng Hồ Đôi Đẹp Cho Ngày Lễ Tình Nhân Của Bạn

Valentine chính là dịp để cả thế giới tôn vinh tình yêu cao đẹp, tình cảm giữa các cặp đôi và rộng hơn là tình cảm bạn bè khác giới. Mỗi khi đến Valentine, người ta lại trao cho nhau tình cảm thông qua những câu chúc bình dị nhưng ngọt …