Biểu tượng của núi rừng Tây Bắc

Ngoại thất

Nếu bạn là người yêu thiên nhiên, cảnh vật con người vùng Tây Bắc chắc hẳn bạn chẳng còn xa lạ gì với giống cây ban trắng hay còn có tên gọi khác là cây ban tây bắc. Với những đặc điểm sinh trưởng vô cùng thú vị của mình loài cây này đang được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn.

                                            cây ban trắng

Giới thiệu về cây ban trắng – cây ban tây bắc

Cây ban trắng hay còn có tên tiếng Anh của nó là bauhinia variegate. Loài cây này thuộc họ đậu.

Loài cây này có nguồn gốc xuất xứ ở miền Đông Nam Châu Á, kéo dài từ miền Nam Trung Quốc cho đến phái tây Ấn Độ. Bình thường người ta chỉ gọi loài cây này là hoa ban tuy nhiên để phân biệt với những cây hoa ban cùng chi khác: cây ban tím… nó còn được gọi theo màu hoa nghĩa là hoa ban trắng.

Loài cây này có thể sinh trưởng trong nhiều nơi nhất là các vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Có mùi thơm nhẹ. Ở Việt Nam bạn có thể tìm thấy nó trong các khu vực ở phía Tây Bắc Bắc Bộ.

Những đặc điểm chính của cây ban trắng

Loại cây ban trắng này có thân gỗ khi trưởng thành cây có thể cao từ 5 đến 12. Thường rụng lá vào mùa khô. Lúc còn non thân cây có lông mịn càng lớn càng nhẵn sau đó chuyển thành màu vỏ nâu.

Lá cây ban trắng dài từ khoảng 10 đến 12cm to rộng bản. Mặt trên không lông mặt dưới có ít lông. Lá mọc so le hình gần tròn gốc hình tim đầu khuyết sâu cuống lá dài.

Khi ra hoa thì cụm hoa mọc ở kẽ lá thành chùy ngắn. Hoa có màu trắng sọc tím. Mỗi hoa có 5 cánh đường kính từ 8 đến 12cm. Quả ban như quả đậu dài từ 15 đến 30cm dẹp nhẵn có rất nhiều hạt ở bên trong.

Đặc điểm sinh trưởng cũng như ý nghĩa của cây ban trắng

  • Đặc điểm sinh trưởng

Loài cây này có đặc tính rất dễ sinh trưởng và phát triển rất nhanh. Khi còn bé thân mềm nên tốt nhất khi trồng người chăm sóc nhớ để cọc chống tạo cho cây được thế đứng thẳng.

Khi lớn lên mỗi gốc ban có đường kính lớn từ 20 đến 30cm. Để tạo được một cây hoa ban đẹp, thế thẳng ra hoa nó đòi hỏi rất nhiều công sức và thời gian.

Hoa ban thường nở chủ yếu vào mùa xuân. Khác hẳn với những loại hoa đào, mỗi mùa hoa ban kéo dài từ 2 đến 3 tháng.

                                                 cây ban hoa trắng

                                                    Hình: cây ban hoa trắng (nguồn: vtcnews)

  • Ý nghĩa của loài cây hoa ban trắng

Hoa ban trắng trên thực tế có rất nhiều các ý nghĩa tượng trưng quan trọng. Đầu tiên nó được ví như cây hoa của tình yêu một đặc sản tiêu biểu của núi rừng Tây Bắc. Cây cho những bông hoa trắng nhụy tím tinh khôi. Tượng trưng cho thứ tình yêu thủy chung son sắt mà người dân miền Tây bắc gửi gắm vào.

Ngoài ra, màu hoa ban trắng cũng thể hiện sự thanh cao, trong trắng. Nó giống như sự chân chất mộc mạc của chính những con người miền sơn cước nơi đây vậy.

Hoa ban trắng nở vào mùa xuân và đó cũng là mùa hội đặc trưng của người dân vùng Tây Bắc. Mùa xuân với rất nhiều lễ hội, là mùa trai gái tìm về xây tổ ấm. Là nơi dừng chân của những du khách khắp nơi đổ về thưởng thức sự chan hòa hòa quyện của thiên nhiên đất trời nơi đây.

Có thể nói loài cây này có ý nghĩa vô cùng đặc biệt với con người Tây Bắc nói riêng và đồng bào miền phía Bắc nói chung. Ngày nay, loài cây này đang rất được yêu thích và trồng tại các khuôn viên đô thị hoặc cảnh quan sân vườn.  Hoa ban sống rất tự nhiên và gần gũi gắn liền với văn hóa tâm linh đồng bào dân tộc miền Tây Bắc.

Cách trồng và chăm sóc

Loài cây này được đánh giá là vô cùng dễ trồng và phát triển. Nó có khả năng chống chịu sâu bệnh cực tốt. Tuy nhiên, khi còn nhỏ thân cây mềm bạn muốn tạo thế thẳng cần phải có cây cột để dựa.

Cây đặc biệt ưa đất tươi xốp, thoát nước tốt và giàu chất dinh dưỡng. Để hạn chế sâu bệnh và sai hoa người trồng nên chọn nơi thông thoáng.  Cây cũng không đòi hỏi quá nhiều công chăm sóc hay tưới tắm vì nó thuộc thân gỗ.

 

Điểm mặt một số tiêu chí lựa chọn mẫu cửa kính cường lực chất lượng

3 cách chọn sim hợp tuổi 1983 nhanh nhất

 

Xem thêm:

Mẫu nhà 2 tầng mái thái

Cầu thang đẹp nhất

Biểu tượng của núi rừng Tây Bắc
Rate this post

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhà đẹp
Bí quyết tạo không gian xanh trong nhà giữa lòng Hà Nội

Giữa lòng Hà Nội ngột ngạt cũng những lo toan bộn bề cuộc sống khiến bạn bị căng thẳng ảnh hưởng đến sức khỏe. Hãy tạo không gian xanh trong nhà, trong vườn thậm chí là căn hộ chung cư của bạn để không gian sống của bạn trong lành, mát …

Kiến trúc
cây cô tòng – cây trồng nền viền Hot nhất năm 2019

Ngày này có nhiều loại cây trồng được sử dụng là cây trồng công trình. Cây trồng nền viền ngày cành trở nên đa dạng với các loại cây mới, các loại cây lạ mắt khác nhau. Trong số này có cây cô tòng hay còn gọi cây lá màu. …

Kiến trúc
Cây cau vua – loài cây cau lớn nhất trong họ nhà cau

Tại các khu đô thị hay các công ty ngày nay chúng ta dễ dàng có thể bắt gặp những loại cây trồng to lớn, những cây trồng này có tác trang trí cho khuôn viên cảnh quan hay mang lại bóng mát cho khuôn viên xanh. Một trong những …