Các loại quả xoài ở Việt Nam hiện nay quen thuộc tới

Xoài là cây ăn quả nhiệt đới, Chúng có nguồn gốc ở miền Đông Ấn Độ và các vùng giáp ranh như Miến Điện, Việt Nam, Malaysia. Cây xoài cho trái rất ngon, đều. Đối với người trồng cần chú ý khoảng 3 – 4 tháng sau khi trổ hoa thì quả xoài đã đủ già và chín.  Ở Việt Nam cây xoài được trồng từ Bắc đến Nam, vùng trồng xoài tập trung là từ Bình Định trở vào nhiều nhất là các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long như: Tiền Giang,Đồng Tháp, Đồng Nai, Vĩnh Long, Cần Thơ,…

Quả xoài chín thì có màu vàng hấp dẫn, có vị chua ngọt và mùi thơm ngon được nhiều người ưa thích và được xem là một loại quả quí. Quả xoài chứa nhiều vitamin A, C, đường (khoảng 15,4%) và các acid hữu cơ nên xoài được sử dụng rộng rãi cả quả chín và quả già còn xanh. Quả xoài chín có thể được ăn tươi, đóng hộp, làm nước trái cây, mứt kẹo, kem, sấy khô để tiêu thụ nội địa hay xuất khẩu. Năng suất cây tăng dần từng năm từ khi cho quả đầu tiên đến sau 5 năm thì ổn định. Quả xoài được hái khi đã già và da láng. Có thể quan sát bằng kinh nghiệm trên mỗi giống để ấn định thời gian thu hoạch quả xoài.

Hiện nay ở Việt Nam đang có rất nhiều giống xoài, người ta mua bán cây xoài với nhiều cỡ khác nhau. Sau đây là cách phân biệt các giống xoài ngon tại Việt Nam

  • Xoài Tứ Quí: có trọng lượng quả khoảng 32g. Quả xoài có hình bầu dục, đầu trái nhọn, vỏ mỏng láng có màu vàng. Cây xoài Tứ Quí lá to bản, tán thưa và có mép gợn sóng. Quả xoài có vị thơm, ngọt và hạt nhỏ.
  • Xoài Xiêm: Năng suất cao. Xoài Xiêm cũng được đánh giá là một loại xoài ngon vì ruột thơm ngon, dẻo, mịn và hạt nhỏ.
  • Xoài Thái Lan: quả xoài tròn dài và hơi cong ở phía đuôi. Đây là giống xoài bạn có thể ăn lúc xanh hay lúc chín đều được vì rất ngon và ngọt. Xoài Thái Lan được trồng rất đơn giản lại cho năng suất cao nên hiện nay được trồng nhiều.
  • Xoài cát Chu: là loại xoài có vị thơm ngọt rất ngon nhưng hơi chua. Xoài cát Chu có dáng hơi tròn và có trọng lượng 250 – 350g, vỏ mỏng. Năng suất rất cao và khả năng đậu quả cao nên được trồng rất nhiều.
  • Xoài Tượng: có vỏ màu xanh nhạt, có thể ăn khi xoài vẫn còn xanh. Thịt xoài giòn nhai dôn dốt có thể chấm cùng gia vị rất ngon.
  •  
  • Xoài cát Hòa Lộc: trọng lượng khoảng 400 – 600g. Có ruột vàng, thơm ngọt và hạt bên trong dẹp. Xoài cát Hòa Lộc được đánh giá là một loại xoài ngon.
  • Xoài Thanh Ca: đây cũng là giống xoài có thể ăn xanh rất ngon. Quả dài hơi cong, khoảng 300g. Cây xoài có lá thon dài. 
  • Xoài tím: quả xoài có dạng giống quá trứng và vỏ căng mịn. Trọng lượng xoài đạt khoảng 0,8 – 1,2kg. Thịt xoài có màu vàng đậm, thơm ngon và rất ngọt. Nếu ăn khi xoài còn xanh thì sẽ rất chua so với các loại xoài khác. Xoài tím thược được lựa chọn dùng trong các món nộm.
  • Xoài Bắc Úc: quả xoài khi non có màu xanh và khi chín thì vỏ có màu đỏ hồng. Đây là giống xoài có giá trị kinh tế rất cao và thường thu hoạch vào tháng 10 trong năm.

Xem thêm:

Cách trồng cây ban

Giới thiệu về cây cọ trồng cho các công trình tại Việt Nam

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *