Cách hệ thống năng lượng mặt trời lưu trữ năng lượng

Pin mặt trời hấp thu năng lượng từ ánh nắng mặt trời rồi chuyển nó thành điện năng mà chúng ta có thể sử dụng trong gia đình. Vậy làm thế nào để các tấm pin lưu trữ tất cả năng lượng này để chúng ta có thể sử dụng được sau này? Mặt trời không xuất hiện tại 1 khu vực suốt 24 giờ trong ngày. Vậy làm cách nào mà các hệ thống điện mặt trời có thể giữ điện cho đến lúc chúng ta có nhu cầu sử dụng?

Những Tấm Pin Mặt Trời Hoạt Động như thế nào?

Pin mặt trời tập hợp các tế bào quang điện (PV) có phản ứng khi chúng tiếp xúc với năng lượng do mặt trời phát ra. Năng lượng của mặt trời đến với chúng ta dưới dạng các hạt photon. Mỗi cell chứa các đĩa silicon tích điện tạo ra các electron khi chúng tiếp xúc với các hạt photon.

Electron là những hạt hạ nguyên tử rất nhỏ mang điện tích và chúng ta sẽ khai thác nó để tạo ra dòng điện 1 chiều (DC).

Đó là tất cả những gì những tấm pin mặt trời hoạt động. Những tấm pin chỉ đơn giản là tập hợp các tế bào PV tạo ra phản ứng hóa học khi lấy năng lượng mặt trời và chuyển nó thành điện năng.

Những tấm pin mặt trời mới chỉ là bước bắt đầu. Chúng ta cần một nơi nào đó để lưu trữ điện năng của mình nên rõ ràng sẽ phải có các thành phần khác để tạo nên một hệ thống liên kết hoàn chỉnh.

Giai đoạn tiếp theo của quá trình phát điện là chuyển đổi điện năng từ dòng điện 1 chiều (DC) sang dòng điện xoay chiều (AC). Phải có quá trình chuyển đổi này vì dòng điện xoay chiều là dòng điện sử dụng cho các thiết bị trong các gia đình.

Toàn bộ điện năng được tạo ra bởi pin mặt trời được nối với 1 bộ biến tần. Nơi này diễn ra quá trình chuyển đổi từ DC sang AC.

Các tấm pin mặt trời không lưu trữ năng lượng nhưng cả một hệ thống điện mặt trời sẽ có bộ phận lưu trữ điện năng

Các hệ thống không nối lưới sử dụng pin lithium-ion lớn để lưu trữ điện do những tấm pin tạo ra.

Hệ thống nối lưới không lưu trữ bất kỳ điện năng nào trong nhà, vì vậy chúng không cần pin.

Chúng được kết nối trực tiếp vào lưới điện và có khi chúng ta sẽ lấy thêm điện lưới nhưng cũng có khi chúng ta sẽ bán lại điện mặt trời vào lưới điện để tiết kiệm tiền phải trả cho công ty điện lực.

Hệ thống hybrid đơn giản là 1 hệ thống nối lưới với 1 pin lưu trữ bổ sung giúp chúng ta linh hoạt hơn và dự trữ năng lượng tốt.

Đơn vị cung cấp giải pháp lắp đặt điện mặt trời uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp và lắp đặt  hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam. Để biết thêm về chi phí lắp hệ thống điện mặt trời cho các hộ gia đình bạn có thể liên hệ theo số điện thoại hoặc địa chỉ dưới đây:

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

Xem thêm:

https://kientruccuatoi.com/van-de-o-nhiem-moi-truong-tu-nhung-tam-pin-mat-troi/

https://kientruccuatoi.com/son-chong-tham-1-thanh-phan-co-tot-khong/

Bài viết được đề xuất