Các giai đoạn thăng trầm của giá bán viên nén mùn cưa

Hiện nay, giá bán viên nén mùn cưa đang mức rất thấp. Điều này trở thành ưu thế cạnh tranh cho sản phẩm này trên thị trường nội địa và cả quốc tế. Theo đó, chi phí sản xuất thấp đang thúc đẩy quy mô sản xuất tăng nhiều hơn. Cùng lúc đó, thị trường tiêu thụ cũng có dấu hiệu tăng nhiều hơn khi nhu cầu sử dụng mùn cưa nhằm bổ sung, thay thế các loại nhiên liệu hóa thạch dần trở nên phổ biến hơn.

Giá thị trường của viên nén mùn cưa

Trung bình, giá mùn cưa dao động quanh mốc 3000đ/kg, rẻ hơn rất nhiều so với các loại chất đốt thông thường như than đá hay gas. Mức giá này cũng thúc đẩy thêm nhiều nhà sản xuất tham gia thị trường.

Image result for sawdust pellet

Khách hàng tiêu thụ sản phẩm này thường là các doanh nghiệp lớn, cần cung ứng số lượng lớn hoặc hệ thống chuỗi nhà hàng ẩm thực có vốn nước ngoài như Hàn Quốc, Nhật Bản hoặc các nước này nhập trực tiếp sản phẩm về dùng trong nước. Ngoài ra, nhu cầu tiêu thụ nội địa tại Việt Nam cũng có chiều hướng tăng, dù chiếm tỷ trọng còn rất nhỏ.

Đối với xuất khẩu, giá trung bình mỗi tấn viên nén mùn cưa là khoảng 145-150USD. Mặc dù vậy, để tăng tính cạnh tranh hơn, một số đơn vị đã điều chỉnh giá xuống còn 140-145USD/tấn. Tuy nhiên, yếu tố chất lượng vẫn là quan trọng nhất để khách hàng sẽ trở lại với đơn vị xuất khẩu đó.

Trở lại những năm 2008, khi thị trường toàn cầu phải đối mặt với khủng hoảng tài chính, thì viên nén mùn cưa lại là 1 trong số ít mặt hàng vẫn xuất khẩu được, bởi đặc tính nổi trội về cả giá lẫn chất lượng lúc bấy giờ. Theo đó, cứ mỗi 1000 tấn xuất đi, thì thu về khoảng 600 triệu đồng tiền lãi.

Tuy nhiên, về cơ bản đây là 1 dạng sản phẩm năng lượng nên mức giá quốc tế sẽ bị chi phối mạnh bởi giá các loại nguyên liệu hóa thạch, cụ thể là dầu thô và than đá. Theo đó, nếu giá năng lượng hóa thạch có chiều hướng tăng thì thị trường viên nén gỗ mùn cưa sẽ sôi động trở lại.

Giai đoạn thăng trầm của giá mùn cưa

Trở lại khoảng những năm 2012, khi mà nguồn cung mùn cưa đã được khai thác triệt để bởi hưởng ứng từ cơn sóng xuất khẩu kéo dài từ 2008, nên có thể nói giai đoạn này chỉ mất phí vận chuyển là chính.

Tuy nhiên, mức giá tại thời điểm này lại có phần đi xuống, bởi yếu tố chất lượng đã không còn được đảm bảo khi sản xuất tràn lan, thiếu suy tính khi không đầu tư máy móc chất lượng, nhà xưởng hợp lý. Điều này dẫn đến nhiều đơn vị lao đao, phải đóng cửa và rồi khi thiếu nguồn cung, giá mùn cưa đã dần tăng lại.

Máy ép viên nén mùn cưa 3A7,5Kw

Do đó, việc chọn mua các máy ép viên nén mùn cưa mini đối với sản xuất quy mô vừa và nhỏ đang trở thành vấn đề cấp thiết. Hiện tại, khi mà giá nguyên liệu hóa thạch đang có chiều hướng tăng, kết hợp với nhu cầu sử dụng các loại nhiên liệu sinh học, có thể tái chế cũng tăng thì cơ hội cho viên nén mùn cưa tăng giá là rất lớn. Vì vậy, việc nhanh chóng đưa ra quyết định đầu tư là điều vô cùng cần thiết.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *