Blog

Giới thiệu về cây cọ trồng cho các công trình tại Việt Nam

Cây cọ có tên khoa học là Arecaceae. Cây cọ thuộc họ cau.Cây cọ có nguồn gốc từ Nhật Bản. Cây cọ sau đó phát triển và phân bố rộng rãi trên nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là khu vực Châu Á. Cây cọ được du nhập vào Việt Nam từ rất lâu đời. Cây cọ với những đặc tính sinh trưởng và phát triển, cây là loại cây rất dễ thích nghi với nhiều vùng và những điều kiện khí hậu và chất đất, địa hình khác nhau. Cây được trồng để làm cây cảnh, chủ yếu được trồng để làm đệp cảnh quan, với vẻ đẹp xanh mát, cây có dáng vẻ uy nghi nhưng rất ưa nhìn, cây được trồng làm đẹp cảnh quan công trình đô thị, nhà vườn, biệt thự, bệnh viện, khu sinh thái, khu nghỉ dưỡng…và được rất nhiều người yêu thích.

cây cọ

Cây cọ ngày nay xuất hiện và được biết đến nhiều được lai tạo theo nhiều kích cỡ khác nhau, như cây cọ lùn thì dáng nhỏ, chuyên để chậu đặt tại góc nơi làm việc, trên bàn làm việc. Nhưng ở bài viết này chúng ta nghiên cứu về loài cọ da trơn ta, được trồng ngoài thiên nhiên với kích thước lớn. Loài cọ da trơn ta này là nguồn gốc để người ta lai tạo ra nhiều loại cọ khác nhau, phục vụ cho ngu cầu của nhiều người. So với các giống cọ khác, cây cọ ta được nhiều người trồng hơn cả. Cây là loại cây cảnh phồ biến và gẫn gũi với nhiều người giống như những loại cây bản địa: cây mít, cây chay, cây bưởi….

cây cọ

Cây cọ ta là loài cây thân cứng, thân cây được cấu tạo từ các bẹ của lá, cấu tạo thành, tầng tầng lớp lớp từ khi cây còn nhỏ. Thân cây có dạng tròn, đường kính gốc dưới từ 40cm đến 80c,. Thân cây phình to ở dưới sát mặt đất, lên trên thì đường kính thu bé lại. Thân cây còn trô ra các cành chính của lá sau khi cắt. Cây cọ có bộ rễ chùm, bám chặt vào lòng đất, chủ yếu hút chất dinh dưỡng từ tầng trên của đất.

Rễ cât to đều nhau, tăng cường khả năng hút chất dinh dưỡng nuôi cây. Bên ngoài thân có phủ một lớp màng màu đen, giống dạng lưới. Cây cọ ta có chiều cao trung bình từ 1.5m đến 2m. Tán lá chỉ tập chung ở phần ngọn cây. Lá cây xỏe tròn đều rất đẹp. Lá cây có cấu tạo phức tạp, gồm bẹ lá bám chắc vào thân cây, tiếp theo đó là phần cuống. Cuống lá to, có một đường rãnh ở giữa. Cuống lá nhẵn bóng, màu xanh đậm. Cuống lá dài từ 1.5m đến 2m. Phần lá chính ở đỉnh của cuống. Lá cọ xòe rộng, to tròn, lá cây có xẻ ra làm các phần, đó chính là các lá nhỏ. Phần giữa mỗi lá nhỏ trải dọc theo phiến lá là các đường gân cứng. Lá cây có cấu tạo giống như chiếc quạt xòe ra. Lá già có màu xanh đậm, lá non màu xanh nhạt. Lá cọ rất dai mà mềm, có thể rủ xuống.

cây cọ

Cây cọ ta khi trồng sau 5 năm sẽ cho hoa và quả. Hoa ra theo chùm, có mùi thơm. Quả cọ khi non có màu xanh, khi chín có màu nâu đen. Quả cọ có hình elip xoay, khi chín có phần lớp thịt vàng ươm, có thể ăn được, và phần giữa là hạt cứng. Với vẻ đẹp tuyệt vời như vậy, cây cọ là cây xanh công trình phổ biến và được nhiều người tin dùng

xem thêm:

Cách trồng cây ban

Ứng dụng của cây chay trong đời sống

Xem thêm:

Mẫu nhà 2 tầng mái thái

Cầu thang đẹp nhất

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button