Hiểu như thế nào về chỉ số TDS trên máy lọc nước?

TDS là tổng chất rắn hoà tan tồn tại trong một lượng nước nhất mực. Tham khảo bài viết sau đây để hiểu hơn về chỉ số TSD trên máy lọc nước, như thế nào là nước sạch và phương pháp kiểm tra chất lượng nước đang sử dụng nhé!

Những chỉ số TDS trong nước

Chỉ số TDS với đơn vị đo là mg/l (milligram/litter) hoặc ppm (part per million): một mg/l = một ppm.

Theo các quy định hiện hành của WHO (Tổ chức y tế thế giới), US EPA (Cơ quan bảo kê môi trường Hoa Kỳ) và cả Việt Nam:

 • Chỉ số TDS càng nhỏ thì trong khoảng 5 ppm trở xuống thì được xem như là nước tinh khiết, không có chất rắn hoà tan. Có nguồn nước này, khi sử dụng chỉ giải quyết được nhu cầu cung cấp nước sạch cho thân thể mà ko cung ứng hay bổ sung khoáng vật.
 • TDS càng lớn thì nồng độ chất rắn hoà tan trong nước càng nhiều. Bởi vì trong tổng số các chất rắn đấy sẽ với chất rắn sở hữu lợi và sở hữu hại, nên chẳng phải chỉ số TDS càng cao thì sẽ sở hữu hại.

Nước cứng là trong 1 lít nước sẽ với cất trong khoảng 170 ppm Ca2+ và Mg2+. Độ cứng của nước được tính bằng tổng hàm lượng Ca2+ và Mg2+. Ví như độ cứng không vượt quá 300 mg/l thì vẫn sở hữu thể dùng cho sinh hoạt thường nhật.

 • Nếu sử dụng nước cứng để ăn uống liên tiếp trong thời gian dài, với thể dẫn tới một số bệnh lý cho cơ thể như: sỏi thận hoặc làm cho tắc những đường động mạch, tĩnh mạch gây hiểm nguy đến sức khỏe.
 • Nếu tiêu dùng để pha chế thuốc sẽ gây ra trạng thái kết tủa, khiến cho thay đổi thành phần của thuốc. Khi sử dụng nước để nấu ăn sẽ làm thức ăn khó chín.
 • Khi giặt bằng nước cứng tốn xà phòng do Ca2+ làm kết tủa gốc axit trong xà phòng và làm xà phòng ko lên bọt làm cho áo xống khó được giặt sạch.
 • Các đồ vật công nghiệp lúc tiêu dùng nước cứng sẽ sở hữu tình trạng bề mặt bị bám cặn, thời kì dài sẽ khiến tác động tới khả năng hoạt động của thiết bị.

Như thế nào là nước sạch, nước an toàn với sức khoẻ

Để Nhận định nước mang sạch hay không, Bộ y tế đã đưa ra tiêu chuẩn QCVN 01:2009/BYT. Trong ấy sở hữu đến 109 tiêu chí nồng độ cho phép của những chất có trong nước như: Màu sắc, mùi vị, độ đục, độ PH, độ kiềm – độ cứng, tổng chất rắn hòa tan, các hàm lượng vô sinh và hữu cơ (nhôm, sắt, mangan, thạch tín, cadimi, crom, đồng, chì, kẽm, niken,…), mức nhiễm xạ, vi sinh vật (coliform, ecoli,…)…

Nước sạch là nước có chỉ số đo dưới nồng độ các chất cho phép của Bộ y tế như đã được ban hành theo Thông tư số 04/2009/TT – BYT ngày 17 tháng 6 năm 2009.

Ngoài ra, bộ còn đưa thêm 21 mục tiêu hóa học và 5 tiêu chí vi sinh theo chuẩn QCVN 06-1:2010/BYT để đạt thêm tiêu chuẩn nước sạch mà sở hữu thể uống trực tiếp ngay được mà ko cần phải đun sôi.

Kiểm tra chất lượng nguồn nước mang bút thử TDS và bút điện phân

 • Bút thử chỉ số TDS có nguyên lý hoạt động là dựa vào độ dẫn điện của nguồn nước, để xác định hàm lượng ion chất rắn cũng như khoáng vật, kim loại sở hữu ở trong nước.
 • Bút điện phân hoạt động có 2 điện cực bằng nhôm, hai điện cực bằng sắt. Ví như sử dụng bút bằng điện lưới (220V xoay chiều) thì điện thế 1 chiều giữa cực nhôm và cực sắt là 220V. Lúc điện phân nước, mỗi cặp điện cực nhúng vào một ly.

Khi loại điện di chuyển giữa các điện cực, nó với theo các ion kim loại ở trong nước và tạo ra các bức xúc hóa học có các điện cực nhôm và sắt, tạo nên các màu khác nhau. Dựa vào màu sắc này chúng ta với thể phát hiện một số ion kim khí và tạp chất có trong nước như:

 • Chỉ sủi bọt, không có kết tủa, không tạo vẩn: Nước tinh khiết
 • Chỉ sủi bọt, tạo kết tủa trắng: đựng Ca 2+, Ag+…
 • Màu nâu đỏ, sở hữu váng: đựng rộng rãi ion Fe 2+, Fe 3+…
 • Màu xanh lơ, sở hữu vẩn kết tủa: chứa rộng rãi Cu 2+…
 • Màu xám nhạt: chứa Pb 2+, Hg…
 • Màu nâu đen: cất Mn 2+…

Kiểm tra chỉ số TDS trong nước sau khi lọc của máy lọc nước RO

Máy lọc nước RO bao gồm 1 hệ thống trong khoảng 5 – 10 cấp lọc, trong ấy nước sẽ qua các đơn vị quản lý lọc cơ bản ban đầu để dòng bỏ những tạp chất, bụi bẩn, bùn đất… với kích thước lớn. Sau ấy, nước này tiếp diễn lọc qua màng lọc RO, là màng lọc mang những mắt lọc kích cỡ 0,0001 micromet (khoảng 1/10.000 con đường kính 1 sợi tóc của con người).

có kích cỡ lưới lọc này thì phần nhiều những thành phần hóa chất, kim loại nặng, các chiếc vi khuẩn đều chẳng thể lọt qua màng lọc RO, nhờ đấy nước đầu ra sau lọc được xem là nước tinh khiết.

Để rà soát chỉ số TDS sau khi qua máy lọc RO bình thường bằng bút thử TDS, sẽ kiểm tra tại 2 vị trí:

 • Lấy nước tại bình áp, là nguồn nước sau khi đi qua màng lọc RO. Tiêu chuẩn của nước uống tại vị trí này là vào khoảng 20 ppm là an toàn mang cơ thể.
 • Lấy nước tại vòi nước trong sáng. Nếu máy lọc nước nhà bạn mang các ngành lọc bổ sung khoáng vật sở hữu lợi thì chỉ số TDS ở vị trí này sẽ có sự chênh lệch mang lần kiểm tra trước. Nếu chỉ số TDS tại đây cao hơn thì bạn vẫn an tâm tiêu dùng nước uống, vì nước được bổ sung các ion mang lợi.

Máy lọc nước có hiển thị chỉ số TDS

Trên thị phần đã mang một số máy lọc nước RO với màn hình hiển thị chất lượng nước – chỉ số TDS, thông tin cho các bạn chỉ số TDS chuẩn xác xác định được của nguồn nước sau lọc.

Nhờ tham số này, khách hàng sẽ Phân tích được mức độ an toàn của nguồn nước dùng trực tiếp tại gia đình.

Qúy khách hàng có nhu cầu sử dụng máy lọc nước RO để lọc sạch nguồn nước được sử dụng trong gia đình. Vui lòng liên hệ website: https://shop.tanadaithanh.vn/ để được tư vấn.

Xem thêm:

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *