Lệ phí trước bạ nhà đất

Lệ phí trước bạ nhà đất và cách tính chi tiết

Lệ phí trước bạ nhà đất là khoản phí mà người sử dụng đất phải nộp khi cấp sổ đỏ hay sang tên sổ đỏ (trừ trường hợp được miễn). Thông thường, người dân có thể tự tính được lệ phí trước bạ phải nộp. Dưới đây sẽ là thông tin chi tiết về thuế trước bạ nhà đất, cách tính lệ phí trước bạn và hướng dẫn nộp lệ phí.

Giải thích thuế trước bạ nhà đất là gì?

Thuế trước bạ nhà đất là gì? Thuế trước bạ nhà đất được hiểu là thuế phải nộp để đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với phòng địa chỉ từ cấp quận, huyện trở lên quản lý khu đất đó. Thuế trước bạ nhà đất được pháp luật quy định phải nộp đối với các trường hợp như: Đăng ký cấp mới quyền sử dụng đất, sở hữu tài sản và tài sản gắn liền trên đất là sổ đỏ. Chuyển nhượng quyền sở hữu nhà đất đã có sổ đỏ. Chuyển nhượng 1 phần hay chia tách một phần đất đã được cấp sổ đỏ https://alonhatro.com/

Lệ phí trước bạ nhà đất và cách tính chi tiết

Cách tính lệ phí trước bạ nhà đất như thế nào?

Thông thường, cách tính lệ phí trước bạ nhà đất sẽ được tính với công thức như sau:

Lệ phí trước bạ = giá tính lệ phí trước bạ x tỷ lệ phí trước bạ %.

Đối với giá đất:  là khung giá do ủy ban nhân dân câp tỉnh quy định theo luật pháp quy định về đất đai.

Đối với giá nhà: được sở tài chính chủ trì và phối hợp với sở xây dựng, xây dựng lệ phí trước bạ. Căn cứ vào giá thành xây dựng 1m2 sàn nhà, áp dụng theo từng cấp nhà, hạng nhà và được điều chỉnh theo tỷ lệ hao mòn, xuống cấp dựa vào tình hình thực tế mà áp dụng cho phù hợp.

Tỷ lệ phí trước bạ %: theo thông tư 124/2011/TT-BTC của bộ tài chính đã được ban hành từ ngày 31/08/2011.

Phí nhà đất là 0,5%.

Cách tính lệ phí trước bạ này được căn cứ theo khoản 1, điều 1 của Nghị định 20/2019 ĐN-CP đã được sửa đổi, bổ sung từ nghị định 140/2016/NĐ-CP, trường hợp giá nhà, đất tại hợp đồng chuyển nhượng cao hơn giá do ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành.

Lệ phí trước bạ nhà đất và cách tính chi tiết

Hướng dẫn nộp lệ phí trước bạn nhà đất chi tiết

Lệ phí trước bạn với đất tính như sau:

Lệ phí trước bạ = 0,5% x (diện tích x giá 01 m2 tại bảng giá đất)

Lệ phí trước bạn với nhà ở tính như sau:

Lệ phí trước bạ = 0,5% x (diện tích x giá 01m2 x tỷ lệ % chất lượng còn lại trước bạ)

Theo điểm a của khoản 4 điều 95, luật Đất đai năm 2013, khi chuyển nhượng quyển sử dụng đất, phải đăng ký biến động đất đai, làm thủ tục sang tên sổ đỏ. Trong thời gian 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng nhượng quyền có hiệu lực.

Ở điều 3, nghị định 3 140/2016/NĐ-CP cũng quy định tổ chức, cá nhân có tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạn phải nộp trước khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với các cơ quan có thẩm quyền của nhà nước.

Thông thường, hướng dẫn nộp lệ phí trước bạ nhà đất sẽ có đơn sẵn, được cập nhật rất nhiều thông tin ở các website. Trong trường hợp bạn cần phải nộp lệ phí trước bạ, có thể tải các mẫu đơn từ đây và điền đủ thông tin theo hướng dẫn. Cuối tờ khai sẽ phải có chữ ký xác nhận của người nộp.

Bên cạnh đó, cũng sẽ phải chuẩn bị các giấy tờ có liên quan kèm theo như hợp đồng mua bán nhà đát, các giấy tờ như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ đỏ khi tiến hành nộp lệ phí trước bạ.

Hy vọng rằng với những gì chúng tôi đã cung cấp. bạn đọc sẽ có thêm thông tin hữu ích khi cần nộp lệ phí trước bạ nhà đất.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Mua mặt đá bàn bếp loại nào vừa rẻ vừa bền?

>>> Đánh giá xe tải Tera 100: Mức giá phải chăng, tiện ích vượt trội

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *