Blog

Một số bệnh thường gặp và cách sửa khi bị kẹt khóa cửa

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều rơi vào trường hợp bị kẹt khóa cửa hoặc có vấn đề với việc mở khóa. Dưới đây là một số bệnh thường gặp và cách xử lý khi bị kẹt khóa cửa.

1. Chìa khóa cửa không cắm vào hết

Nguyên nhân giải thích cho việc chìa khóa cửa không cắm vào hết là do chìa khóa bị cong vênh hoặc bị biến dạng. Một nguyên nhân nữa là do có vật lạ, bị dính PU, bị bể cam khóa hoặc bị xổ bi. Ngoài ra cũng có thể do sao chìa khóa chưa chuẩn bị quá già hoặc quá non.

Khi rơi vào trường hợp này bạn cần tìm xem có vật là không, vệ sinh lại ổ khóa, sắp xếp lại bi của ổ khóa và chỉnh lại chìa khóa cho thẳng nhé.

2. Chìa khóa nào cũng mở được ổ khóa

Nguyên nhân khi xảy ra chìa khóa nào cũng mở được là do các “tăm bi” của ổ khóa bị xổ ra. Hoặc bị liệt lò xo, bị kẹt, rỉ sét hay rỉ sét sẽ làm cho các lò xo bi khóa không thể nảy lên được.

Bạn có thể xử lý việc này bằng cách tháo ổ khóa cửa ra và vệ sinh ổ khóa cửa thật sạch sẽ. Tốt nhất là bạn nên thay ổ khóa mới để tránh tình trạng này lại gặp phải.

3. Không thể khóa cửa được khi cửa đang đóng

Do cửa của ban đang bị sệ

Xảy ra tình huống này có thể do cửa của bạn đang bị sệ nên chốt khóa không vào đúng khung cửa. Bạn cũng nên kiểm tra lại xem chìa khóa có phải là chìa khóa của ổ khóa bạn đang dùng không nhé.

4. Khóa cửa được nhưng không rút được chìa ra

Anh Huy (sống tại Quận 7, TP HCM) đã xảy ra trường hợp không khóa cửa nhà mà vẫn rút được chìa khóa ra nhưng khóa cửa nhà thì lại không rút được chìa khóa ra, anh đã gọi thợ sửa khóa nhà tại quận 7 để xử lý.

Giari thích cho tình huống này là do đã bị mòn phe cốt cam hoặc cam ổ khóa bị lệch chiều. Khi đó bạn nên thay thay phe cốt cam nhé.

>> Tham khảo: thẻ từ chấm công

5. Cửa mở nhưng không vặn được chìa khóa

Nguyên nhân chính đó là do bị cong chốt, bể cam khóa hoặc bạn đã bị lộn chìa. Khi đó bạn nên tháo ổ khóa ra và chỉnh lại cho đúng.

6. Tay gạt không bẻ xuống được

Trường hợp tay gạt bị cứng ngắc hoặc không gạt xuống để mở cửa thường gặp là do thân ổ khóa và lõi khóa bị lệch, sau đó bị rơi ốc vào bên trong thân nên mới xảy ra hiện tượng lệch tâm.

Khi đó bạn cần tháo ổ khóa ra và sắp đặt lại ổ khóa của bạn.

7. Phải nâng cửa lên hoặc kéo mạnh cửa vào mới khóa được

Trường hợp này là do cửa nhà bạn sệ, bạn phải cần gọi thợ mộc tới sửa cho triệt để, nếu bạn cứ để như vậy thì sẽ hư cửa lẫn ổ khóa.

Bạn di chuyển ổ khóa gạt tay cho đúng với tâm chốt khóa

Trong trường hợp bạn muốn sửa tạm thời thì sử dụng cách sửa khóa cửa tay gạt đơn giản như sau: Bạn cần phải di chuyển lỗ ổ khóa tay gạt trong khung bao cửa xuống đúng với tâm chốt khóa là được.

8. Chốt gió bị kẹt không thụt vào trong

Nguyên nhân chính của trường hợp này thường là bị kẹt, bị kẹt vật lạ, bị rơi thanh định vụ chốt gió hoặc bị cong. Khi xảy ra trường hợp này bạn cần phải tháo ổ khóa ra để kiểm tra, kiểm tra lại ổ khóa hoặc chỉnh lại cho thẳng chốt gió.

Bạn cũng có thể gặp các trường hợp tương tự như: Núm vặn bên trong nhưng lưới gà không ra ngoài được hoặc chốt gió không kéo vào khi tay gạt xuống hoặc dùng chìa khóa thì bạn xử lý giống trường hợp trên là được.

9. Chốt khóa không ra hết hoặc kẹt cứng

Khi bị như vậy bạn cần phải chỉnh lại càng ổ khóa lại cho thẳng.

Nguyên nhân chính của việc này đó là do bạn để ở chế độ khóa khi chưa đóng cửa sau đó nó bị va đập vào chốt khóa và làm biến dạng chúng. Hoặc do trục cố định rãnh chạy chốt khóa bị ép thân khóa hoặc bị lỏng do lỗ thân khóa quá hẹp.

Bạn cũng có thể xử lý bằng cách tháo ổ khóa ra chỉnh lại trục rãnh chốt khóa, đồng thời mở rộng lỗ chân ổ khóa.

10. Chìa khóa hoặc xoay núm bên trong cửa nhưng không mở được

Nguyên nhân chính là do bị gãy Roto núm xoay hoặc do cửa gỗ nhà bạn đã bị biến dạng nên ép chốt.

Muốn xử lý được ổ khóa trong trường hợp này bạn nên thay lõi khóa tay gạt hoặc sửa lại lỗ lắp đặt ổ khóa.

>> Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:

Mẫu nhà 2 tầng mái thái

Cầu thang đẹp nhất

Những bài viết liên quan

Back to top button