Oản lễ là gì? Ý nghĩa của oản lễ

Từ nhiều đời nay, phong tục thờ cũng tổ tiên và các vị thần linh đã đi cùng với người dân trong cuộc sống. Cứ đến ngày dằm, mùng một và đặc biệt là các dịp lễ tết mọi người đều muốn bày biện, sắp lễ trên bàn thờ tại nhà hoặc dâng lên đền chùa để tỏ lòng thành kính. Một trong số các món đồ lễ thường gặp nhất hiện nay đó là oản lễ hay còn gọi là oản đường, oản tài lộc…

Oản lễ là gì?

Người xưa có câu: 

“Ba mươi, mùng một, ngày rằm. 
Ai muốn ăn oản thì năng lễ chùa”

Thật vậy, ngày bé tôi thường rất mong tới những ngày này để được ăn oản lộc sau khi bà nội đi lễ ở chùa mang về. Không biết từ bao giờ nhưng oản có lẽ đã trở thành một trong những món đồ không thể thiếu khi đi lễ phật. 

Oản được làm từ gạo nếp và đường trắng được đóng trong khuôn hình tháp và có chóp bằng nên cũng thường được gọi là oản đường. Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại và đổi mới, oản cũng được khoác thêm nhiều hình dáng khác nhau như trái đào, bông sen hoặc vẫn là hình tháp nhưng ở bên ngoài được trang trí thêm rồng phượng để bắt mắt hơn.

Cũng từ đây, người mua bán gọi thêm những cái tên như oản đào, oản lễ, oản tài lộc… để dễ phân biệt hơn. 

Oản lễ thường được dâng ở đâu?

Oản lễ là loại oản được trang trí cầu kì với nhiều hình dáng khác nhau và được dâng bái tại ban thờ thần linh tứ phủ, ban thờ thần tài hoặc bàn thờ gia tiên. Mỗi loại oản với hình dáng và kích thước khác nhau sẽ có ý nghĩa với mỗi vị thần linh khác nhau. Ví dụ như với Chúa Đệ Nhất Tây Thiên nên dâng oản màu đỏ, Chúa đệ nhị Nguyệt Hồ nên dâng oản màu xanh, chúa Đệ Tam Lâm Thao nên dâng oản màu trắng,…

Nên mua oản lễ ở đâu?

Tốt nhất, bạn nên tìm mua oản lễ ở những địa chỉ uy tín trên thị trường. Trên các trang thương mại điện tử như lazada hay shoppee cũng có bán rất nhiều loại oản khác nhau cho bạn lựa chọn tuy nhiên nên cân nhắc đến vấn đề vận chuyển vì đây cũng là sản phẩm dễ hỏng hóc.

Trước khi mua cần hỏi rõ thông tin nguyên vật liệu, xuất sứ để tránh mua phải hàng nhái kém chất lượng. 

Một trong những địa chỉ mua oản lễ uy tín bạn có thể tham khảo là https://oantailoc.com. Tại đây, bạn cũng có thể tìm được nhiều loại oản khác nhau tiện cho việc dâng lễ Gia Tiên, dâng lễ Tứ Phủ, dâng lễ cửa Phật và dâng lễ Thần Tài. 

Các sản phẩm bánh oản tại Oản Tài Lộc luôn được hoàn thiện từ các nguyên liệu chất lượng cùng với số lượng sản phẩm được liên tục cập nhật và cải tiến không ngừng. 

Bạn có thể thích bài viết: Bát hương thổ công đặt ở đâu là hợp phong thủy?

Bài viết được đề xuất