Sự khác nhau giữa nhân viên spa và kỹ thuật viên spa

Sự khác nhau giữa nhân viên spa và kỹ thuật viên spa

Khi nhắc đến nghề spa, nhiều người vẫn lầm tưởng nhân viên spa và kỹ thuật viên spa là một. Tuy nhiên, trên thực tế tính chất công việc của 2 vị trí này không hoàn toàn giống nhau. Nếu bạn đang muốn theo học nghề spa nhưng vẫn chưa hiểu rõ khái niệm cũng như công việc cụ thể của 2 nghề này thì có thể tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Điểm chung của hai ngành nghề: nhân viên spa và kỹ thuật viên spa

Dù là nhân viên spa hay kỹ thuật viên spa thì họ đều là những người phải tiếp xúc, làm việc trực tiếp với khách hàng. Một spa được khách hàng tin tưởng lựa chọn và đánh giá cao bao giờ cũng là spa có đội ngũ nhân viên, kỹ thuật viên chu đáo, chuyên nghiệp và tận tình. Do vậy, có thể nói, sự thành công của một spa có phần công sức không nhỏ của nhân viên và kỹ thuật viên spa.
Cả nhân viên spa và kỹ thuật viên spa đều cần có những kiến thức sau:

Những hiểu biết cơ bản về da

Kỹ năng phân tích làn da như: loại da, sắc tố da, cấu trúc da, lỗ chân lông và các tình trạng khác của da
Các vấn đề về dinh dưỡng của da, cách chăm sóc tùy vào từng loại da

Massage cơ bản

Trước khi chủ spa có nhu cầu tuyển dụng hoặc học viên muốn theo học nghề spa có được thông tin chính xác cũng như sự lựa chọn đúng đắn thì cần phải hiểu rõ được chức năng, nhiệm vụ cũng như công việc cụ thể của 2 ngành nghề này.

Nhiệm vụ của nhân viên spa và kỹ thuật viên spa

Với nhân viên spa, cụm từ này dùng để chỉ chung cho những người tiếp khúc trực tiếp với khách như: lễ tân, sale, bộ phận vệ sinh, kỹ thuật viên,… Nhìn chung, nhân viên spa là một khái niệm rất rộng, dùng để chỉ chung cho những người hoạt động trong khuôn khổ của spa. Từ đây, nhân viên spa sẽ chia làm nhiều bộ phận, mỗi bộ phận sẽ tương ứng với một nhiệm vụ, công việc và tên gọi riêng khác nhau.

Trong khi đó, kỹ thuật viên spa là từ dùng để chỉ riêng những nhân viên có kĩ năng, kiến thức và được đào tạo chuyên sâu về các ngành nghề spa. Đó có thể là kỹ thuật viên được đào tạo nhiều lĩnh vực như: chăm sóc da, phẫu thuật,… hoặc đơn giản là những người được đào tạo những kỹ năng cơ bản. Tuy vậy, nhìn chung họ cũng sẽ có tên gọi chung là kỹ thuật viên spa.

Xét về trình độ chuyên môn

Các nhân viên trong cùng spa thường không phân chia cấp bậc, trừ những spa lớn. Lý do nhân viên spa ít chia cấp bậc vì tính chất công việc của họ cơ bản là khác nhau. Quản lý của spa sẽ dựa vào mức độ hoàn thành công việc cũng như xử lý các tình huống phát sinh để đánh giá năng lực của các nhân viên spa.

Bất cứ một kỹ thuật viên spa đúng nghĩa nào khi hành nghề đều phải trải qua những lớp đào tạo từ căn bản đến nâng cao về ngành nghề spa. Nhiều spa khi tuyển dụng kỹ thuật viên còn yêu cầu các chứng chỉ hành nghề spa. Một kỹ thuật viên được đánh giá tay nghề cao hay thấp sẽ dựa vào kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm thực tiễn về ngành. Hơn cả những nhân viên spa thông thường, kỹ thuật viên còn là người phải biết nắm bắt tâm lý khách hàng tốt, tư vấn giải pháp. Spa là một ngành dịch vụ nên càng cần phải khéo léo để khách hàng hiểu và hài lòng với dịch vụ spa mang lại.

Thu nhập

Mức thu nhập sẽ tùy thuộc vào từng công việc cụ thể. Tuy nhiên, mặt bằng chung thì mức lương của kỹ thuật viên spa thường cao hơn nhân viên spa.

Riêng đối với kỹ thuật viên spa thì những người được đào tạo bài bản và có tay nghề cao, ổn định thường có thu nhập tốt hơn những kỹ thuật viên mới vào nghề. Những kỹ thuật viên spa vừa học vừa làm sẽ có lương thấp hơn. Điều này thì cũng tương tự như các ngành nghề khác trong xã hội. Tay nghề càng cao thì thu nhập sẽ càng cao.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ có bạn được cái nhìn tổng quan về ngành spa cũng như điểm giống và khác nhau của nhân viên spa và kỹ thuật viên spa.

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO THẨM MỸ DR. ÁNH

Địa chỉ: 57 Trần Thị Nghỉ, Phường 7, Quận Gò Vấp, Tp Hồ Chí Minh
Website: https://dranh.edu.vn/ 
Email: [email protected]
Hotline: 0988.222.922
https://kientruccuatoi.com/top-3-may-xay-sinh-to-locklock-duoc-nhieu-chi-em-chot-don-lien-tay/

https://kientruccuatoi.com/nguyen-nhan-gay-tham-quang-mat-la-gi/

Bài viết được đề xuất