Tìm hiểu chung về sườn dầm bê tông cốt thép là gì?

Sườn dầm bê tông cốt thép là một cấu kiện rất quan trọng trong dầm bê tông cốt thép. Vì nó ảnh hưởng đến chất lượng của toàn bộ công trình. Do vậy quá trình thi công giai đoạn này cần phải đặc biệt quan tâm. Vậy sườn dầm bê tông cốt thép là gì, cấu tạo như thế nào? Hãy cùng Nexsun tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

 

Khái niệm sườn dầm bê tông cốt thép là gì?

Đối với những người trong ngành xây dựng thì không còn xa lạ gì với khái niệm sườn dầm bê tông cốt thép. Vậy khái niệm sườn dầm bê tông cốt thép là gì? Chúng ta cùng đi đến khái niệm cụ thể dưới đây nhé!

Sườn dầm bê tông cốt thép được hiểu là khung xương của dầm bê tông cốt thép. Nó giúp cho cấu kiện này có khả năng vượt trội hơn về độ chịu lực, độ nén,…

Dầm là cấu kiện nằm ở phương ngang, nó chịu tác dụng từ mô men uốn và lực cắt. Ở tiết diện thẳng góc, cốt thép cần được tính toán cẩn trọng. Cần được bố trí từ tính toán theo điều kiện kiểm tra khả năng chịu lực của mô men uốn.

Trong vài trường hợp, dầm bê tông cốt thép còn phải chịu thêm cả những tác động từ lực dọc. Do vậy cần phải tính toán cân nhắc kỹ lưỡng độ chịu nén uốn đồng thời như cột.

 

Tìm hiểu về cấu tạo của thép trong sườn dầm bê tông cốt thép

Để hiểu rõ hơn về sườn dầm bê tông cốt thép là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về cấu tạo của thép trong cấu kiện này nhé!

Như chúng ta đã biết, về bản chất cốt thép cấu tạo và cốt thép chịu lực là ngang nhau. Tuy nhiên tùy vào mỗi trường hợp cụ thể mà cốt thép chịu lực giống như cốt thép cấu tạo và ngược lại. 

Cốt thép chịu lực sẽ phải chịu các tác động của lực sinh ra từ tải trọng.  Lực này sẽ được xác định hay kiểm tra bằng các tính toán. Đối với cốt thép cấu tạo sẽ được đặt trong kết cấu bê tông có những tác dụng như:

– Tạo ra khung lưới liên kết bằng cốt chịu lực. 

– Làm giảm độ co ngót không đều từ bê tông. 

– Giúp chịu ứng suất phát sinh do thay đổi nhiệt độ.

– Làm giảm tình trạng xuất hiện khe nứt bê tông đồng thời phân chia các tải trọng tập trung…

Hiểu được cấu tạo của thép trong cấu kiện này giúp bạn dễ hiểu hơn về khái niệm sườn dầm bê tông cốt thép là gì? Công dụng của nó đối với công trình xây dựng như thế nào.

Kết bài

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm sườn dầm bê tông cốt thép là gì rồi. Thực chất nó chính là cái khung xương để tạo nên dầm bê tông cốt thép. Do vậy cấu kiện này đóng một vai trò rất quan trọng quyết định đến chất lượng của công trình xây dựng. Nếu bạn đang cần tư vấn hoặc cần tìm đơn vị thi công sườn dầm bê tông cốt thép. Hãy liên hệ với Nexsuns chúng tôi qua hotline: 0866022789 hay truy cập vào website: https://nexsuns.com/ để nhận được trợ giúp nhanh chóng nhất nhé.

 

Một số thông tin về thiết bị cầu trục dầm đôi 10 tấn

Đục dầm bê tông là gì? Các dụng cụ sử dụng trong đục dầm bê tông

Bài viết được đề xuất