Nhạc cụ Việt Nam | Tìm hiểu về cây Sáo Trúc

tin tức

Trên thị trường hiện nay có vô số các thương hiệu hay xưởng sản xuất sáo trúc từ nổi tiếng đến bình dân. Vậy bạn sẽ dựa vào đâu để lựa chọn được một cây sáo trúc thật tốt? Liệu rằng cứ giá tiền cao hay thương hiệu lớn là sẽ đi cùng với chất lượng được đảm bảo? Hãy cùng tìm hiểu về các tiêu chí đánh giá một cây sáo chuẩn.

Chất liệu làm sáo

Nhạc cụ Việt Nam | Tìm hiểu về cây Sáo Trúc

Chất liệu là điều bạn cần chú ý hàng đầu khi lựa chọn 1 cây sáo. Sáo thường được làm bằng trúc, nứa, gỗ… và thường được gọi chung là trúc. Hiện nay, chất liệu nứa (hay trúc, theo cách gọi của miền Nam) là chất liệu phổ biến và được sử dụng nhiều nhất để sản xuất sáo trúc. Đặc thù của loại chất liệu nứa là dễ tìm kiếm, dễ chế tác và cho chất lượng âm thanh hay hơn hẳn với gỗ, trúc hay nhựa…

Bạn nên chọn loại nứa già thay vì nứa non. Nứa già sẽ cho thanh chuẩn hơn, âm chắc hơn. Hơn thế nữa, nứa già sẽ khiến cây sáo bền hơn và có độ nặng nhất định và chắc tay hơn.

Song nếu bạn yêu thích các tone trầm thì sự lựa chọn chất liệu trúc chuẩn là một sự lựa chọn rất hay. Âm của sáo từ trúc chuẩn sẽ dày hơn, thích hợp để làm sáo âm trầm hơn là nứa.

>> Xem thêm: 

Mách bạn 5 vật phẩm phong thủy “hút” tài lộc cho gia chủ

Cung cấp các menu thực đơn mica đẹp nhất toàn quốc

Nhạc cụ Việt Nam | Tìm hiểu về cây Sáo Trúc

Hình dáng cây sáo

Cùng với chất liệu, hình dạng sáo cũng đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định âm thanh đầu ra. Hãy chú ý đến cây sáo bạn định lựa chọn, hãy cân nhắc thân sáo dài hay ngắn, thẳng hay cong, to hay nhỏ, tiết diện sáo tròn hay méo, các lỗ sáo được bố trí thế nào, với khoảng cách giữa các lỗ ra sao…

Cây sáo có được sự chau chuốt của nghệ nhân làm ra nó sẽ là một cây sáo có hai đầu tròn và một đầu nhỏ hơn. Thêm vào đó là các lỗ sáo được thiết kế tỉ mỉ và kỹ càng. Yếu tố về độ thẳng của thân sáo ảnh hưởng đến thẩm mỹ. 

Độ chuẩn cao độ

Nhạc cụ Việt Nam | Tìm hiểu về cây Sáo Trúc

Dù cho vẻ ngoài hay chất liệu thế nào, thì âm thanh cây sáo cũng là quan trọng nhất. Một cây sáo chuẩn sẽ có thể thổi đủ 19 nốt cơ bản từ do1 đến sol3 (nốt sol3 có thể bỏ qua vì hầu như rất hiếm khi sử dụng). Tất nhiên nếu bạn là người chơi sáo lâu năm thì sẽ biết rằng điều này chỉ mang tính chất tương đối.

Ta cần chú ý các nốt ở thế bấm khác biệt như do1, sib1, sib2, các nốt quãng 3… Song các thế bấm này còn liên quan đến nhau và liên quan đến các nốt chính, việc cân bằng thực sự không phai một điều đơn giản.

Với những người mới tập chơi sáo, các bạn sẽ mắc phải vấn đề ấp môi quá nhiều hoặc hơi quá yếu. Điều này dẫn đến việc thổi sáo bị non. Sự chênh lệch có thể lên đến hơn một nửa cung, ví dụ như sáo đô mà thổi ra sáo si.

Nhạc cụ Việt Nam | Tìm hiểu về cây Sáo Trúc

Thêm vào đó, trong nhiều trường hợp, cả bản nhạc bạn thổi có thể bị chênh phô vì sự chênh lệch các nốt không đều nhau mà lệch cả giai điệu. Để xử lý vấn đề này, bạn nên luyện tập nhiều hơn về hơi và lựa chọn các cây sáo có chuẩn âm thấp.

Các tiêu chí trên đây chưa hẳn đã tối ưu. Sở dĩ nhu cầu của mỗi người chơi sáo là khác nhau. Quan trọng nhất là việc bạn biết bạn cần gì ở một cây sáo tốt, từ đó bạn sẽ cân bằng được các yếu tố còn lại khi lựa chọn. 

Mua sáo trúc liên hệ 0969.349.673 hoặc truy cập saotrucvietnam.com để tìm hiểu thêm thông tin về các loại sáo trúc hiện nay.

Xem thêm:

Mẫu nhà 2 tầng mái thái

Cầu thang đẹp nhất

Nhạc cụ Việt Nam | Tìm hiểu về cây Sáo Trúc
5 (100%) 1 vote

Nội thất
Thiết kế tủ âm tường trong thi công nội thất nhà ở

Thiết kế tủ âm tường trong thi công nội thất nhà ở chính là cách để tối ưu diện tích và không gian sử dụng. Vừa có thể mang lại giá trị thẩm mỹ cho chính nhà ở. Vậy trong việc thiết kế thi công nội thất nhà ở, tủ …

tin tức
Người già sức khoẻ yếu, bạn nên tìm người chăm sóc người già tại bệnh viện

Những gia đình có người già, người cao tuổi mỗi khi họ đau ốm thường rất vất vả, vất vả vì phải vừa chăm sóc cho họ, vừa ra ngoài làm việc, lại vừa chăm lo gia đình. Chính vì vậy mà hiện nay việc tìm người chăm sóc người …

tin tức
Bạn cần tìm người trông trẻ để yên tâm làm việc, vậy hãy lựa chọn dịch vụ chăm sóc em bé tại nhà ăn ở lại

Trẻ em lúc nào cũng cần được bố mẹ quan tâm, chăm sóc. Thế nhưng, cuộc sống bận rộn khiến nhiều gia đình không có thời gian dành cho các con mỗi ngày, vì vậy mà họ cần phải tìm đến dịch vụ chăm sóc em bé tại nhà ăn …