Kiến trúc

TOP những công trình kiến trúc nổi tiếng Trung Quốc

Trung Quốc là quốc gia có bề dày lịch sử trên 5000 năm. Đây không chỉ là quốc gia được biết đến với sự phát triển kinh tế vượt bậc mà những công trình kiến trúc ngay từ những thời xa xưa đã được xây dựng vô cùng hoành tráng, đồ sộ, được lưu giữ mà cho đến ngày nay. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những công trình kiến trúc độc đáo này nhé.

4 công trình kiến trúc Trung Quốc nổi tiếng nhất Trung Quốc

Vạn Lý Trường Thành

Vạn Lý Trường Thành là một trong 7 kì quan của thế giới, là niềm tự hào của Trung Hoa. Công trình vĩ đại bậc nhất thế giới này được xây dựng từ thế kỷ 5 TCN và chấm dứt vào năm 1644 khi vị vua cuối cùng của triều Minh bị phế truất. Từ đó về sau Vạn Lý Trường Thành chỉ có hoạt động trùng tu mà không hề được xây dựng thêm.

Theo số lượng ước tính thì có đến 800.000 người đã tham gia xây dựng công trình kiến trúc này. Nơi đây cũng được mệnh danh là nghĩa trang dài nhất thế giới vì trong quá trình xây dựng đã có hàng trăm nghìn người chết, và rất nhiều trong số đó được chôn ngay dưới móng tường thành.

Vạn Lý Trường Thành có chiều dài gần 22.000 km nhưng nếu chấp nối các đoạn lại với nhau thì chiều dài có thể lên đến 56.000 km. Công trình kiến trúc này được xây dựng chủ yếu từ đá, đất sét, gạch vụn hay đá vôi…

Tử Cấm Thành

Tử Cấm Thành là một trong những di sản thế giới được công nhận vào năm 1987. Đây là công trình kiến trúc cung đình bằng gỗ lớn nhất thế giới được xây dựng trong suốt 14 năm. Tử Cấm Thành với diện tích 720.000 m2 gồm 980 tòa nhà, là nơi ở của 24 vị hoàng đế, trong đó có 14 vị vua triều Minh và 10 vị vua triều Thanh.

Tử Cấm Thành - Trung Quốc

Công trình kiến trúc này vô cùng nguy nga, lộng lẫy, các cung điện đều lợp ngói lưu ly màu vàng, một đặc trưng trong thiết kế cung đình Trung Hoa. Mỗi một cung điện ở đây đều được sơn màu đỏ tươi, thể hiện sự trang nghiêm và may mắn. Tổng cộng trong Tử Cấm Thành có 9.999 căm phòng, mỗi phong lại được trang trí bởi các bức tượng, phòng càng quan trọng sẽ có càng nhiều tượng, phòng nhiều nhất có thể lên tới 10 bức tượng.

Quảng Trường Thiên An Môn

Quảng Trường Thiên An Môn là một trong những công trình kiến trúc vĩ đại của nhân loại được xây dựng từ năm 1417 theo cấu trúc hình chữ T.

Chiều dài của quảng trường là 880 m  Nam – Bắc và chiều rộng là 500 m, nằm ở trung tâm của thành phố. Hai bên đầu của quảng trường được đánh dấu bỏi hai cổng là Thiên An Môn và Tiền Môn.

Thiên An Môn không chỉ nổi tiếng với phong cách kiến trúc mà đây còn là nơi tụ họp của các phong trào chính trị quan trọng, trọng điểm được giám sắt chặt chẽ với những trang thiết bị hiện đại, cảng sát tuần hành liên tục.

Di Hòa Viên

Di Hòa Viên là một trong những công trình kiến trúc tồn tại đến nay đã được gần 800 năm. Di Hòa Viên nằm cách thủ đô Bắc Kinh 15 km về phía Tây Bắc, là khu vườn Hoàng Gia nổi tiếng nhất Trung Quốc, được xây dựng là nơi giải trí cho các ông vua triều nhà Thanh vào thế kỷ 18.

Công trình kiến trúc này nổi bật với hai khung cảnh là Vạn Thọ Sơn và hồ Côn Minh. Vào mùa đông các hồ sẽ bị đóng băng tạo nên khung cảnh huyền ảo, mỹ lệ.

Mỗi một công trình kiến trúc cổ xưa của Trung Quốc đều mang một dấu ấn riêng, đánh dấu sự phát triển vượt bậc của những nghệ nhân thời xa xưa trong việc kết hợp hài hòa những yếu tố như thiên văn, địa lý, toán học…

 

Xem thêm:

Mẫu nhà 2 tầng mái thái

Cầu thang đẹp nhất

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button