Blog

Vấn đề ô nhiễm môi trường từ những tấm pin mặt trời

Đã từ rất lâu, năng lượng mặt trời đã được con người ứng dụng rộng rãi tại vùng nông thôn, miền núi, hải đảo… Hệ thống NLMT đã góp phần không nhỏ vào việc phát triển nền kinh tế – xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống cho con người. Tuy nhiên, rất ít người để ý đến việc: “khi các tấm pin mặt trời hết hạn thì việc xử lý chúng sẽ như thế nào?”


 
Trong vài năm gần đây, nhiều hộ gia đình đã bắt đầu lắp đặt hệ thống điện mặt trời, vừa giúp giảm tải sự nóng lên của trái đất, vừa giúp bảo vệ môi trường sống của xã hội. Gia đình anh Nguyễn Mạnh Hùng (ở Lào Cai) cũng là một trong số những hộ gia đình đã sử dụng hệ thống điện mặt trời được nhiều năm rồi. Anh Hùng chia sẻ, gia đình anh đã đầu tư lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái nhà với giá >70 triệu, diện tích khoảng 30m2, với công suất lên tới 4.750Kw/năm. Trong thời gian vận hành, hệ thống luôn hoạt động ổn định, mỗi năm gia đình anh Hùng có thể tiết kiệm được hơn 10 triệu đồng hóa đơn tiền điện.
 
Cơ quan năng lượng tái tạo quốc tế (IRENA) cho biết, những tấm pin mặt trời thường có tuổi đời từ 25 đến 30 năm, chúng sẽ giảm dần hiệu suất theo thời gian và rất khó xử lý khi hết hạn sử dụng. IRENA ước tính, tới cuối năm 2016, thế giới đã có khoảng 250.000 tấn pin mặt trời hết hạn và trở thành rác thải. Dự kiến đến năm 2050, số rác thải từ các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ đạt đến con số >78 triệu tấn. Trong những tấm pin mặt trời có chứa chì, cadmium và một số chất thải độc hại có nguy cơ gây ung thư.
 
Quá trình xử lý các tấm pin mặt trời đã hết thời hạn sử dụng là không thể đốt chúng; bởi khói của chúng sinh ra chứa chất độc hại sẽ khiến con người khi hít phải có khả năng bị ung thư hay dị tật bẩm sinh.
 
Theo ông Hoàng Trung Hải, Viện Công nghệ Môi trường thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, các tấm pin năng lượng mặt trời có thể tái chế được nhưng chi phí rất cao, có thể ngang với chi phí sản xuất. Khi số lượng các tấm pin năng lượng mặt trời thải ra quá lớn, sẽ là gánh nặng lớn cho ngân sách của quốc gia.
 
Đã đến lúc các cơ quan quản lý; các nhà đầu tư cần nghiêm túc nghiên cứu, và sớm có giải pháp để vừa hạn chế, ngăn chặn các tác hại của những tấm pin năng lượng mặt trời khi hết hạn sử dụng, vừa phát huy được những ưu điểm của nguồn năng lượng này.

Đơn vị cung cấp giải pháp lắp đặt uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp và lắp đặt  hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam. Để biết thêm về chi phí lắp đặt điện mặt trời cho hộ gia đình bạn có thể liên hệ theo số điện thoại hoặc địa chỉ dưới đây:
Hotline: 0966966819 
Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.
Xem thêm:

Tìm hiểu các phong cách thiết kế quán cà phê nổi bật trong năm 2021

Bỏ túi ngay nguyên tắc thiết kế quán cafe nhỏ chuẩn nhất 2021

Xem thêm:

Mẫu nhà 2 tầng mái thái

Cầu thang đẹp nhất

Những bài viết liên quan

Back to top button