Blog

Ván khuôn là gì? Chúng có công dụng như thế nào?

Trong các công trình xây dựng, cốp pha là vật dụng quan trọng khi tiến hành đổ bê tông cốt thép. Bên cạnh đó, kết cấu chính trong ngành xây dựng tại nước ta là kết cấu bê tông cốt thép. Cùng tìm hiểu rõ hơn về khái niệm, công dụng, tiêu chuẩn của ván khuôn hay còn gọi là cốp pha qua bài viết dưới đây nhé.

Ván khuôn là gì?

Có thể nhiều người đã quen với tên gọi cốp pha hay cốt pha thực chất là ván khuôn. Đây là khuôn mẫu tạm thời dùng để đổ bê tông ướt với mục đích chứa và định hình bê tông khi tháo ra. Thông thường sẽ được làm bằng kim loại, bằng gỗ hay các vật liệu khác đã qua xử lý.

Cốp pha xây dựng hiện nay.

Công dụng của cốp pha xây dựng

Trong xây dựng đặc biệt là quá trình đổ bê tông cốt thép thì cốp pha đóng vai trò vô cùng quan trọng. Cùng điểm qua những công dụng, chức năng của cốp pha như sau:

– Giúp bê tông được định hình và quyết định đến chất lượng của kết cấu bê tông. Khi bê tông đã khô, công trình cốp pha sẽ được tháo ra vì chỉ mang tính định hình tạm thời. Cốp pha đảm bảo tiêu chuẩn sẽ cho ra thành phẩm kết cấu bê tông cốt thép chất lượng nhất.

Cốp pha định hình bê tông.

– Trong các công trình gần nhà dân hay gia thông đi lại như nhà cao tầng, chung cư. Thì cốp pha đóng vai trò đảm bảo sự an toàn trong quá trình thi công. Do đó, cốp pha cần có những tiêu chuẩn bắt buộc theo quy định.

Tiêu chuẩn bắt buộc

Cốp pha là một vật dụng xây dựng, do đó cần có những tiêu chuẩn để đảm bảo an toàn khi thi công các công trình cụ thể như sau:

– Đảm bảo độ an toàn và chính xác trong quá trình thi công các công trình.

– Dễ dàng tháo gỡ và lắp đặt đồng thời không bị biến dạng, móp hay méo trong quá trình sử dụng.

– Có trọng lượng lớn, độ cứng cao để đảm bảo cho chất lượng của công trình.

– Chất lượng tốt, các mối hàn phải kín để tránh chảy hay tràn phần bê tông ướt ra ngoài.

– Sử dụng được nhiều lần và có tuổi thọ lâu dài cho nhiều loại ván khác nhau.

Những loại cốp pha thông dụng hiện nay

Hiện nay, có rất liều loại cốp pha khác nhau, được phân biệt dựa trên chất liệu sử dụng hoặc cấu trúc của chúng. Cốp pha được sử dụng trong xây dựng làm từ rất nhiều vật liệu cụ thể như: Gỗ, thép, nhôm, nhựa, xi măng, … Bên cạnh đó, còn có một số loại cốp pha được làm tại chỗ thường được dùng cho kết cấu cột, trụ.

Một số loại cốp pha được dùng nhiều hiện nay.

Nhiều người cũng thường phân chia các loại cốp pha theo thanh phần kết cấu của chúng như: Ván khuôn tường, dầm, sàn, móng, cột,… Mỗi loại sẽ mang đặc điểm và có kết cấu khác nhau nhưng vẫn mang những tiêu chuẩn bắt buộc như trên.

Trên đây là những thông tin về ván khuôn mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn đọc. Nếu bạn còn đang thắc mắc hay cần tư vấn về cho thuê cốp pha, đúc dầm. Hãy liên hệ trực tiếp qua số Hotline: 0866022789 hay truy cập vào website: https://nexsuns.com/ để nhận được trợ giúp nhanh chóng nhất nhé.

Xem thêm:

Mẫu nhà 2 tầng mái thái

Cầu thang đẹp nhất

Những bài viết liên quan

Back to top button