Ý nghĩa của câu đối chữ hán thờ gia tiên

Hoành phi câu đối là một nội thất được treo ở hai bên của bàn thờ gia tiên tạo nên cho không gian thờ được trang trọng, tôn nghiêm qua đó thể hiện lòng biết ơn của con cháu đến với ông bà tổ tiên, giữ được truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc chúng ta. Những câu đối chữ hán là một nét đẹp trong không gian thờ, chính vì vậy bạn cần lựa chọn kỹ lưỡng câu đối chữ hán thờ gia tiên để đem lại tài lộc may mắn, cuộc sống bình an cho mỗi thành viên trong nhà.

1. Ý nghĩa của câu đối chữ hán thờ gia tiên

Ở nước ta câu đối chữ hán thờ gia tiên nằm trong hoành phi câu đối (nghĩa là một bức hoành phi treo phí trên chính giữa và đôi câu đối ở hai bên); nó được coi là đồ trang trí nội thất trong kiến trúc nhà thờ họ, từ đường hoặc nhà ở…

Cùng với Hoành phi, Câu đối chữ hán thờ gia tiên vừa mang ý nghĩa phong thủy, thẩm mĩ cho căn nhà vừa là cách để dăn dạy con cháu những điều hay lẽ phải, những phẩm chất đạo đức, những luân thường đạo lí ở đời.

2. Chất liệu, chữ viết

Chất liệu, màu sắc

+ Có rất nhiều loại có thể làm nên câu đối chữ hán thờ gia tiên. Chất liệu thường là gỗ, đồng và được các nghệ nhân khéo léo, tỉ mỉ in câu đối lên chất liệu đã chọn.

+ Có bức hoành phi câu đối sơn son chữ vàng, có bức sơn đen chữ đỏ hoặc vàng, cũng có những bức được khảm xà cừ rất cầu kỳ, đẹp mắt.

Chữ viết

Chữ viết trên hoành phi đều mang ý nghĩa  tỏ lòng tôn kính của con cháu đối với tổ tiên, ca tụng công đức của tổ tiên, ghi lại những lời răn dạy con cháu.

3. Một số mẫu câu đối chữ hán thờ gia tiên hay và ý nghĩa (đã dịch nghĩa)

  • Công cao mở đất lưu hậu thế

Đức cả rèn con rạng tổ tông.

  •  Sắc thái cội cành thể hiện ở hoa lá

Tinh thần tổ tiên trường tồn trong cháu con.

  •  Lớp trước mở mang, đức sáng lưu truyền vĩnh viễn,

Đời sau tiếp nối, phúc cao thừa kế huy hoàng.

  • Cây chung nghìn nhánh sinh từ gốc

Nước chẩy muôn dòng phát tại nguồn

  • Sông núi quê xưa thêm vẻ đẹp,

Cúc tùng cành mới đượm màu Xuân

  • Tổ công tông đức thiên niên thịnh

Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh

  •  Phúc sinh phú quý gia đình thịnh

Lộc tiến vinh hoa tử tôn hưng

  •  Đức thừa tiên tổ thiên niên thịnh

Phúc ấm nhi tôn bách thế vinh

  •  Tiên tổ thiên niên phù hậu duệ

Tử tôn hậu thế vọng tiền nhân…

Được treo ở những nơi tôn nghiêm, câu đối chữ hán thờ gia tiên vừa mang tính chất nghi lễ, vừa có giá trị về nghệ thuật..

Chắc hẳn khi nhìn lên những câu đối chữ hán thờ gia tiên như thế này, con cháu chúng ta sẽ thấy được tính tôn nghiêm của gian nhà thờ cúng đồng thời cũng thấy được những gửi gắm của thế hệ cha ông giành cho con cháu về một gia đình ấm no, hạnh phúc. Còn với người lớn chúng ta, theo thuật phong thủy thì việc treo câu đối chữ hán thờ gia tiên trong nhà cũng mang đến cho gia chủ thịnh vượng và may mắn.

Xem thêm: Best Coffee Makers Under $150

Bài viết được đề xuất